.....

BÌNH CHỌN BẤT ĐỘNG SẢN TIÊU BIỂU 2022: NHỮNG MẢNH GHÉP MỚI CỦA THỊ TRƯỜNG

Khó khăn hiện tại của thị trường bất động sản vẫn không làm lu mờ những điểm sáng và lạc quan với nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định

Bất động sản nhà ở, nghỉ dưỡng khó trong ngắn hạn

“Nếu hỏi tôi đánh giá tình hình bất động sản 2022 như thế nào, thì thẳng thắn mà nói là khó!”, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam chia sẻ tại sự kiện Tọa đàm Đô Thị Phục Sinh và Lễ vinh danh bình chọn Bất động sản tiêu biểu Việt Nam 2022 do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức.

Cụ thể theo ông Khương, cái khó cho doanh nghiệp nằm ở quy định về thu hút vốn, khó cho người tiêu dùng vì họ sẽ phải tích luỹ nhiều hơn, trả lãi nhiều hơn cho giấc mơ an cư lạc nghiệp ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.


Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, Phó viện trưởng Viện Tin học và Kinh tế ứng dụng.

Tuy nhiên, điểm sáng trong bức tranh trên theo ông Khương là động lực di dân về các khu đô thị vệ tinh. Như ở TP.HCM là khu vực Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Và đây cũng là động lực cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia vì so với các bất động sản thương mại, nghỉ dưỡng thời gian thu hồi vốn phải từ 10 đến 20 năm thì bất động sản nhà ở chỉ mất một nửa thời gian đó.

Đồng quan điểm, bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefiled Việt Nam, cho rằng thị trường Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư vì đồng nội tệ bình ổn. Quan trọng hơn dòng vốn FDI đổ vào khu vực bất động sản đang có sự thay đổi so với cách đây 5 năm.

Cụ thể, FDI vài bất động sản thường đến từ ba nguồn là các quỹ đầu tư cơ hội, quỹ lương hưu và quỹ bảo hiểm. Trước đến nay FDI vào bất động sản ở Việt nam phần lớn là các quỹ đầu tư cơ hội, rất hiếm thấy sự xuất hiện của hai nhóm còn lại vì các quỹ này đầu tư an toàn, vào các thị trường ổn định hơn và chấp nhận chi phí đầu tư cao hơn.

“Gần đây đã có quỹ lương hưu của Đức, Canada… tham gia cho thấy tính ổn định của thị trường Việt Nam”, bà Trang Bùi nói.


Bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefiled Việt Nam.

Tương tự như vậy, theo bà Trang Thanh Minh Thư, Phó Tổng giám đốc Công ty CP phát triển bất động sản Phát Đạt, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ khó khăn trong ngắn hạn nhưng sẽ bùng nổ về dài hạn.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay như văn phòng cho thuê trước kia, bà Thư nói. Từng có thời điểm nhắc tới văn phòng cho thuê nhà đầu tư nào cũng lắc đầu ngao ngán vì tỉ lệ trống cao, không ai muốn làm nhưng chỉ sau 3 năm thị trường phục hồi và cho đến nay văn phòng cho thuê vẫn thiếu.

Bất động sản nghỉ dưỡng là bài toán về dài hạn. Theo bà Thư, chỉ 9 tháng đầu năm Bà Rịa – Vũng Tàu có 10 triệu lượt du lịch, Quy Nhơn Bình Định 3,5 triệu lượt, Phú Quốc 3,8 triệu lượt là các dấu hiệu rất khả quan.

“Dĩ nhiên tôi không lạc quan vì các chỉ số như vậy. Vì khách hàng ngày càng cần trải nghiệm cao hơn. Không phải như trước kia đi du lịch tìm nhà nghỉ, nhà trọ rồi về. Chính vì thế chúng đã hợp tác với các đơn vị vận hành nghỉ dưỡng chuyên nghiệp.”- bà Thư nói.

Bất động sản công nghiệp: Tiếp tục toả sáng

Trong bối cảnh đó, bất động sản công nghiệp tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh bất động sản Việt Nam hiện nay. Với hạ tầng tốt, gần Trung Quốc, thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hoá nên khu vực phía Bắc luôn nhận được dòng vốn đầu tư từ các doanh nghiệp sản xuất. Tuy nhiên, theo bà Tú Lương, Giám đốc Phát triển kinh doanh BW Industrial, do quỹ đất giới hạn nên dòng vốn hiện nay bắt đầu chảy sang miền Nam và miền Trung.


Bà Tú Lương, Giám đốc Phát triển kinh doanh BW Industrial.

Đặc biệt là khu vực miền Trung, đây là nơi có nền kinh tế kém phát triển nên chính quyền rất tích cực trong việc thu hút dòng vốn FDI. Bên cạnh đó, quỹ đất còn nhiều nên giá đất hợp lý và nguồn nhân lực sẵn có dồi dào là các thế mạnh mà khu vực này sở hữu.

Khu vực phía Nam với sự phát triển hạ tầng cao tốc hình thành trong tương lai cũng giúp giải quyết bài toán khan hiếm quỹ đất hiện nay. Lấy ví dụ như Samsung thường yêu cầu các nhà cung cấp hoạt động trong phạm vi 30 km hoặc đảm bảo giao hàng trong 30 phút.

“Lấy ví dụ công ty Samsung đặt ở quận 9 nhưng thì thường chủ doanh nghiệp sẽ thuê nhà máy ở Biên Hoà, nhưng nếu cao tốc hình thành họ sẽ lên Dầu Giây thuê vì giá đất tốt hơn”, bà Tú nói.

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế hiện nay khiến tình trạng lạm phát, lãi suất tăng cao nhiều nhà đầu tư không kịp bán tài sản để dịch chuyển sang các quốc gia tránh bão thì xu hướng thuê nhà xưởng, nhà kho xây sẵn sẽ tiếp tục lên ngôi vì chi phí đầu tư nhỏ và bảo toàn nguồn vốn.

Ngoài ra một xu hướng bắt đầu hình thành rõ nét ở  Việt Nam là đầu tư nhà máy theo chuẩn ESG. Điển hình là nhà máy Lego ở Bình Dương. “Lego đã đi tham quan nhiều nơi và một trong những lý do quan trọng Lego đặt nhà máy ở Bình Dương là được cấp đất để xây dựng trang trại năng lượng mặt trời để sử dụng năng lượng tái tạo”, bà Tú nói.

Bớt làm văn, tập làm toán

“Tôi nói đùa với các đối tác đây là thời điểm chúng ta nên tập toán chứ đừng làm văn nữa!”, ông Phạm Lâm, Giám đốc Điều hành DKRA Group, chia sẻ. Theo ông Lâm, thời điểm hiện nay than vãn cũng không phải là giải pháp, mà thay vào đó các doanh nghiệp nên ngồi lại với nhau tính toán giá bán, chính sách bán hàng, chi phí cho các bên để cùng nhau vượt qua thực tế nhiều thử thách.

Giá bất động sản hiện nay là có giảm nhưng chỉ trong thời gian ngắn khi các doanh nghiệp cố gắng giải quyết các vấn đề về vốn. Về lâu dài thì giá bất động sản rất khó giảm vì nhìn vào cấu thành giá như tiền mua đất, phát triển dự án, xây dựng, chi phí bán hàng, vốn vay đều tăng.

Chính vì thế khó khăn chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Tham gia thị trường vào năm 2008, ông Lâm cho biết tình hình lúc đó còn khủng khiếp hơn hiện nay rất nhiều, nên đây là thời điểm lãnh đạo các doanh nghiệp cơ cấu lại tổ chức và chọn các hướng đi an toàn hơn.

“Thị trường đang sàng lọc mà thôi”, ông Lâm nhận định. Về phần mình, ông Gibran Bukhari, Giám đốc khối Kinh doanh Masterise Homes, cho rằng cá nhân ông là minh chứng rõ ràng nhất về sự hấp dẫn của thị trường bất động sản Việt Nam.

Ông tới Dubai 18 năm trước ở đó chỉ là một sa mạc nhưng với nhiệt huyết của các nhà đầu tư nơi đó đã trở thành thành phố mà ai cũng biết. Thế nhưng ông vẫn rời Dubai và đến Việt Nam vào ngay thời điểm dịch bệnh diễn ra.

“Vì các bạn có nhiều yếu tố lịch sử, văn hoá, kinh doanh và lĩnh vực công nghiệp đang bùng nổ. Các bạn có tất cả những gì mà nhà phát triển bất động sản như tôi mong muốn.”, ông Gibran Bukhari nói.

Một số hình ảnh tại sự kiện Tọa đàm Đô Thị Phục Sinh và Lễ vinh danh Bình chọn Bất động sản tiêu biểu Việt Nam 2022:


Ông Benjamin Lam, Tổng giám đốc Điều hành dự án các khu công nghiệp, Tập đoàn VSIP – Hạng mục: DOANH NHÂN BẤT ĐỘNG SẢN CỦA NĂM

Danh sách công bố theo thứ tự Anphabe


CÔNG TY CỔ PHẦN HƯNG THỊNH INCONS – Hạng mục: DOANH NGHIỆP XÂY DỰNG VÀ CUNG CẤP VẬT LIỆU XÂY DỰNG TIÊU BIỂU

 


CÔNG TY TNHH SIAM CITY CEMENT (VIỆT NAM) – Hạng mục: DOANH NGHIỆP XÂY DỰNG VÀ CUNG CẤP VẬT LIỆU XÂY DỰNG TIÊU BIỂU

 


CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ ĐỊA ỐC ĐẤT XANH MIỀN BẮC – Hạng mục: NHÀ PHÂN PHỐI BẤT ĐỘNG SẢN TIÊU BIỂU


CÔNG TY CỔ PHẦN DKRA GROUP – Hạng mục: NHÀ PHÂN PHỐI BẤT ĐỘNG SẢN TIÊU BIỂU


DỰ ÁN AQUA CITY CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ĐẦU TƯ ĐỊA ỐC NO VA – Hạng mục: DỰ ÁN CÓ HẠ TẦNG CÔNG CỘNG TIÊU BIỂU


KHU ĐÔ THỊ VINHOME GRAND PARK CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN VINHOMES – Hạng mục: DỰ ÁN CÓ HẠ TẦNG CÔNG CỘNG TIÊU BIỂU


DỰ ÁN SHIZEN NAMI CỦA TẬP ĐOÀN GOTEC LAND – Hạng mục: DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN TRỊ LIỆU TIÊU BIỂU


CÔNG TY TNHH CHỢ TỐT – Hạng mục: NHÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ BẤT ĐỘNG SẢN TIÊU BIỂU


CÔNG TY TNHH HỆ THỐNG THÔNG TIN FPT- Hạng mục: NHÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ BẤT ĐỘNG SẢN TIÊU BIỂU


CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP BW – Hạng mục: NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN TIÊU BIỂU


CÔNG TY TNHH VSIP HẢI PHÒNG – Hạng mục: NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN TIÊU BIỂU


CAPITALAND DEVELOPMENT (VIỆT NAM) – Hạng mục: NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN TIÊU BIỂU


CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ĐỊA ỐC CÁT TƯỜNG – Hạng mục: NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN TIÊU BIỂU


CÔNG TY TNHH GOTEC VIỆT NAM – Hạng mục: NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN TIÊU BIỂU


CÔNG TY CỔ PHẦN HƯNG THỊNH LAND – Hạng mục: NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN TIÊU BIỂU


CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH NHÀ KHANG ĐIỀN – Hạng mục: NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN TIÊU BIỂU


CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN MASTERISE HOMES – Hạng mục: NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN TIÊU BIỂU


CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ NAM LONG – Hạng mục: NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN TIÊU BIỂU


CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ĐẦU TƯ ĐỊA ỐC NO VA – Hạng mục: NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN TIÊU BIỂU


CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN PHÁT ĐẠT-  Hạng mục: NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN TIÊU BIỂU


CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG SÀI GÒN (SCC) – Hạng mục: NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN TIÊU BIỂU

 

Nguồn: Nhipcaudautu

Tin mới nhất

CLB THIỆN NGUYỆN ẤM TÌNH YÊU THƯƠNG TRAO TẶNG QUÀ TẾT CHO NGƯỜI NGHÈO PHƯỜNG CÁT LÁI

Ngày 12/1/2023, Câu lạc bộ thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương đã phối hợp với Ủy Ban Nhân Dân phường Cát Lái, thành phố Thủ Đức trao tặng 40 phần quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường nhân dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023.   Đại diện […]

SUM VẦY KHÔNG KHÍ TẤT NIÊN 2022 CỦA ĐẠI GIA ĐÌNH SCC

Vào tối ngày 13/01/2023, tại Khu đô thị PhoDong Village, chương trình Tất niên 2022 chủ đề “Sống” đã được diễn ra trong không khí hội ngộ sum vầy, ấm áp với sự tham dự của gần 300 thành viên gồm Ban Lãnh đạo và CBNV các công ty thuộc Đại gia đình SCC.   […]

CLB THIỆN NGUYỆN ẤM TÌNH YÊU THƯƠNG KHỞI CÔNG XÂY TẶNG NHÀ TÌNH NGHĨA CHO NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM TỈNH BẠC LIÊU

Sáng ngày 7/1/2023, CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương đã phối hợp với Hội nạn nhân chất độc da cam dioxin tỉnh Bạc Liêu và chính quyền địa phương làm lễ khởi công xây tặng nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Nhãn ngụ tại ấp Kinh Xáng, xã Lộc Ninh, huyện […]

CLB THIỆN NGUYỆN ẤM TÌNH YÊU THƯƠNG TRAO TẶNG NHÀ TÌNH NGHĨA CHO NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Sáng ngày 7/1/2023, tại ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương đã trao tặng ngôi nhà tình nghĩa cho gia đình anh Nguyễn Văn Đen trong không khí phấn khởi, ấm áp của những ngày đầu năm mới.   Đến tham dự buổi […]

GALA HỘI THAO SCC 2022: TƯNG BỪNG, ẤM ÁP TRƯỚC THỀM GIÁNG SINH

Ngày 23/12/2022, đêm Gala Hội thao thường niên lần VII – SCC 2022 đã diễn ra trong không khí tưng bừng, ấm áp tại khu đô thị PhoDong Village với sự tham gia của Ban Lãnh đạo, tập thể anh chị em Đại gia đình SCC và khách mời từ các đơn vị đối tác. […]

CLB THIỆN NGUYỆN ẤM TÌNH YÊU THƯƠNG NHẬN BẰNG KHEN CỦA HỘI HỖ TRỢ GIA ĐÌNH LIỆT SĨ VIỆT NAM

Vừa qua, tại Hà Nội, Câu lạc bộ thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương đã vinh dự nhận Bằng khen của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam vì đã có những đóng góp xuất sắc trong hoạt động tri ân liệt sĩ năm 2022. Thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, […]

SCC ĐƯỢC VINH DANH TOP 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN TIÊU BIỂU VIỆT NAM 2022

TTTĐ – Vừa qua, Công ty Cổ phần Xây dựng Sài Gòn (SCC) đã vinh dự nhận được giải thưởng “Top 10 Nhà phát triển bất động sản tiêu biểu Việt Nam 2022”. Ông Nguyễn Huy Hoàng, đại diện SCC nhận giải thưởng “Top 10 Nhà phát triển bất động sản tiêu biểu Việt Nam […]

BÌNH CHỌN BẤT ĐỘNG SẢN TIÊU BIỂU 2022: NHỮNG MẢNH GHÉP MỚI CỦA THỊ TRƯỜNG

Khó khăn hiện tại của thị trường bất động sản vẫn không làm lu mờ những điểm sáng và lạc quan với nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định Bất động sản nhà ở, nghỉ dưỡng khó trong ngắn hạn “Nếu hỏi tôi đánh giá tình hình bất động sản 2022 như thế nào, […]

CLB THIỆN NGUYỆN “ẤM TÌNH YÊU THƯƠNG” TÀI TRỢ 2 NHÀ TÌNH NGHĨA TẠI TIỀN GIANG

Mới đây, CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương do Công ty Cổ phần Xây dựng Sài Gòn (SCC) sáng lập, đã tài trợ 2 căn nhà tình nghĩa cho 2 gia đình chính sách tỉnh Tiền Giang với tổng giá trị 160 triệu đồng trong chương trình “Màu hoa đỏ” năm 2022.   Chương […]

DOANH NGHIỆP BẤT ĐỘNG SẢN “CHỚI VỚI” KHI BỊ SIẾT VỐN

Thời gian qua Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng đã gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Liên quan đến vấn đề này chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trần Việt Anh – Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Sài Gòn (SCC). Ông Trần […]